Ngày 06-5-2015, Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) phối hợp cùng Tạp chí Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức hội thảo "Sự thay đổi lớn từ trang sách". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện "Phụ Nữ Ngày Nay gìn giữ văn hóa đọc" với sự giao lưu của các diễn giả: Nhà báo, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Cty CP NXB Trẻ-Dương Thành Truyền; ThS, GV, Nguyên GĐ TT Thông tin Thư viện Trường ĐH Văn hóa Tp. HCM- bà Phạm Thị Quỳnh Hoa và ThS QTKD, cố vấn chiến lược- bà Trần Thiên Trà.

diễn giả của hội thảo (từ trái sang: Phạm Thị Quỳnh Hoa, Dương Thành Truyền, Trần Thiên Trà)

Tham dự hội thảo, về phía Tạp chí Phụ Nữ Ngày Nay có GĐ Điều hành Phụ Nữ Ngày Nay, CT HĐQT Cty CP Đại Việt Toàn Cầu- bà Ngô Hải Châu và Phó CT HĐQT Cty CP Đại Việt Toàn Cầu- bà Võ Thanh Hà; về phía Trường DLA có TS. Lê Thị Kim Yến- Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng; TS. Đặng Thị Phương Phi- Phó Hiệu trưởng, cùng sự hiện diện của lãnh đạo các phòng, khoa, ban, trung tâm, tạp chí và gần 200 sinh viên.

Đông
Đông đảo sinh viên tham dự hội thảo

Mỗi cuốn sách là những tinh hoa của nền văn hóa, ngôn từ và văn phong chính là vốn tài sản đáng quý của mỗi một quốc gia, dân tộc. Chính vì lẽ đó, đọc sách chính là hành động tiếp thu tri thức, vun đầy những kỹ năng cần thiết cho mỗi cá nhân và cộng đồng. Việc đọc sách cứ ngỡ rằng đơn giản nhưng không là đơn giản. Có nhiều người đọc sách như một sở thích, một món ăn tinh thần, nhưng với một số người thì đây là điều vô cùng khó khăn. Để tháo gỡ những khó khăn trong quá trình đọc sách, Trường DLA phối hợp cùng Tạp chí Phụ Nữ Ngày Nay tổ chức hội thảo "Sự thay đổi lớn từ trang sách" với mong muốn chia sẻ đến sinh viên về đọc sách có hiệu quả và có những hành động thiết thực cho việc giữ gìn văn hóa đọc.

TS. Đặng Thị Phương Phi- Phó Hiệu trưởng tặng quà cho đại diện Cty CP Đại Việt Toàn Cầu và Nhà xuất bản Trẻ
TS. Đặng Thị Phương Phi- Phó Hiệu trưởng tặng quà cho đại diện Cty CP Đại Việt Toàn Cầu và Nhà xuất bản Trẻ

Đến với hội thảo, diễn giả Phạm Thị Quỳnh Hoa mang đến nội dung "Sách và lợi ích của việc đọc sách" với nhiều lời khuyên chọn sách sao cho phù hợp với nội dung mà mình muốn đọc, ngoài việc chọn sách dựa vào tên của quyển sách thì người đọc nên dựa vào nội dung chính của sách, lựa chọn nhà xuất bản có uy tín và nhu cầu sử dụng tài liệu trong học tập và làm việc...
          Nhà báo Dương Thành Truyền chia sẻ đôi điều về sách, về triết lý hiện đại của nền giáo dục hiện nay và những cách để tối ưu hóa việc đọc sách. Theo ông Truyền, học có rất nhiều cách như học ở nhà trường, học từ người khác, học thông qua mạng Internet và đọc sách. Đọc sách là con đường quan trọng để từ đó giúp người đọc khám phá được bản thân mình, tìm ra được phương pháp đọc hiệu quả dành cho mình, cách đọc, kỹ thuật đọc ra sao... Diễn giả nhấn mạnh: "Muốn phát triển bản thân thì mỗi người phải đọc sách có kế hoạch". Vậy, đọc sách có kế hoạch là như thế nào? Có phải là đọc được nhiều quyển sách trong một thời gian ngắn hay ghi nhớ được nhiều nội dung trong nhiều sách? Câu trả lời cho việc đọc nhiều sách trong thời gian ngắn, chưa chắc người đọc đã hiểu được sâu sắc nội dung mà sách muốn truyền tải, đọc nhiều chưa chắc đã hiểu nhiều. Lời khuyên dành cho các bạn chưa hình thành cho mình được đọc sách có kế hoạch là nên lựa chọn khởi đầu một lĩnh vực đọc nào đó, mà ở đó bản thân có một chút kiến thức về nó, có hứng thú để đọc và có nhu cầu đọc. Đọc sách giúp chúng ta mở mang được kiến thức, hiểu biết nhiều hơn về kinh tế, xã hội; phát triển năng lực tư duy của bản thân; nâng cao năng lực lập luận, năng lực sử dụng ngôn từ và quan trọng nhất chính là thanh lọc tâm hồn. Đọc sách không quan trọng về số lượng sách ta đọc được là nhiều hay ít, quan trọng nhất chính là đọc mà ta có hiểu được nội dung không và biến nó thành tài sản cá nhân, thành hiểu biết của chính mình trở thành một phần trong con người của chúng ta, thì khi đó ta đã đọc sách có hiệu quả.

Diễn giả Dương Thành Truyền:
Diễn giả Dương Thành Truyền: "Muốn phát triển bản thân thì mỗi người phải đọc sách có kế hoạch".

Trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin hiện nay, giới trẻ chỉ thường đọc báo để thu nhận thông tin mới mà bỏ quên đi vai trò vô cùng quan trọng của đọc sách là giúp ta thu thập kiến thức. Các bạn sinh viên, các bạn trẻ nên tự xây dựng cho mình thói quen đọc sách và căn cứ vào nhu cầu của mình để lựa chọn được sách đọc cho phù hợp.
Diễn giả Trần Thiên Trà mang đến hội thảo "Mối liên hệ giữa việc đọc sách và nhà tuyển dụng", giúp sinh viên hiểu được tầm quan trọng của việc đọc sách ảnh hưởng đến thái độ của nhà tuyển dụng như thế nào. Và, điều quan trọng chính là "Sách là thứ rẻ tiền nhất khiến cho bản thân bạn trở nên đắt giá hơn".

Ban Tổ chức hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả
Ban Tổ chức hội thảo chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả

Qua buổi hội thảo, Ban Tổ chức hy vọng các bạn sinh viên sẽ tạo cho mình được thói quen đọc sách, yêu sách và góp sức của mình vào việc giữ gìn và phát huy văn hóa đọc đến với mọi người, hướng đến mục tiêu xây dựng xã hội học tập và khuyến khích học tập suốt đời.

Hoàng Hiệp (thực hiện)