Giáo dục Quốc phòng An ninh – Khoảng thời gian ý nghĩa trong quãng đời sinh viên

Đến hẹn lại lên, khi những môn thi học kỳ kết thúc, tiếng ve kêu râm ran hoà chung những nhánh phượng rực rỡ trên cành thì cũng là lúc các bạn sinh viên lại tất bật chuẩn bị lên đường để học Giáo dục quốc phòng an ninh (GDQPAN)- đây là nội dung học bắt buộc dành cho sinh viên theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Trong năm 2023, sinh viên trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) tham gia học tập giáo dục quốc phòng an ninh tại Trường Quân sự Quân khu 7 từ ngày 22/5 đến ngày 02/6/2023.

Tham gia học GDQPAN, các bạn sẽ thấy mình thực sự trưởng thành hơn thông qua nhiều bài học về tính kỷ luật trong môi trường quân đội. Từ giờ giấc sinh hoạt, tập thể dục cho đến việc sắp xếp nội vụ gọn gàng, ngăn nắp. Trong nội dung học, sinh viên còn được học tập các nội dung thực hành về kiểm tra, tháo ráp súng, sử dụng dụng AK. Bên cạnh đó, chương trình học cũng thường xuyên lồng ghép giữa việc giảng dạy theo chương trình quy định với các buổi nói chuyện thời sự, chuyên đề, tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo; các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước nhằm giúp sinh viên nhận thức được trách nhiệm đối với việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Lúc mới ban đầu khi mới tham gia khóa học, các bạn cũng còn bở ngỡ vì phải dậy sớm, rèn luyện thân thể và giờ học sớm hơn so với khi học tập tại trường. Nhưng qua vài ngày đầu tiên, các bạn đã nhận thấy được đây là thói quen tốt. Dù học tập có mệt, lăn lê bò trườn theo tiết thực hành, nhưng cảm giác ấy sẽ tan biết mất tiêu khi ăn cơm cùng nhau, cùng chia sẻ về bài học hay hỏi bạn kế bên có biết món này nấu sao không mà ngon dữ vậy. Sinh hoạt trong môi trường tập thể, cùng học tập cùng ăn cùng vui đùa, tin chắc rằng bạn sẽ khó quên về khoảng thời gian cùng nhau học tập tại Trường quân sự này.

Cảm ơn những ngày tháng học tập đã hoàn thiện hơn những điều các bạn còn thiếu sót, những kỷ niệm sẽ đi theo bạn đến hết cuộc đời này. Và hơn hết, có khi các bạn sẽ mất kha khá thời gian để quên những thói quen được tạo ra trong thời gian học quân sự này.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Trường Quân sự Quân khu 7:

Bữa ăn trưa đầu tiên tại trường, các bạn cũng bở ngỡ lắm

Hoạt động sau giờ học chiều

View học thiệt là “nên thơ”

Học ngắm, bắn súng

Thi xếp nội vụ trong Hội thao Quân sự

Tươi rói luôn nè

“những thanh niêm nghiêm túc”

Bạn đạt giải nhất tháo, ráp súng nhe, thiệt là đỉnh quá đi

Ban truyền thông (tổng hợp)

Ảnh: sinh viên khoá 2022 DLA