Hội thảo chuyên đề: “Hướng dẫn sinh viên Nghiên cứu khoa học”

Với mong muốn giúp các bạn đoàn viên, sinh viên tiếp cận, vận dụng những kiến thức đã học và các phương pháp Nghiên cứu khoa học (NCKH) để giải quyết một số vấn đề khoa học và thực tiễn theo từng lĩnh vực chuyên môn, qua đó phát hiện và bồi dưỡng những nhân tài trẻ trong hoạt động NCKH, sáng ngày 18-01-2019, Phòng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng Đoàn Trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An (DLA) tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học”.

Đông đảo sinh viên quan tâm và tham gia sinh hoạt Hội thảo chuyên đề

Tham dự Hội thảo chuyên đề có PGS.TS. Nguyễn Đăng Dờn – PCT Thường trực HĐKH, GS.TS Trương Quang Vinh- Trưởng khoa Quản trị Du lịch- Luật, TS. Nguyễn Văn Toàn, và ThS. Hồ Văn Tài, Th.S Nguyễn Thị Bảo Châu- Bí thư Đoàn Trường, và đông đảo sinh viên Trường DLA.

ThS.Nguyễn Thị Bảo Châu phát biểu khai mạc tại buổi sinh hoạt chuyên đề

Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề, ThS. Nguyễn Thị Bảo Châu nhấn mạnh ba mục đích cơ bản theo Thông tư số 19/2012/TT-BGD&ĐT ban hành Quy định về hoạt NCKH của sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại là: Nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, góp phần phát hiện và bồi dưỡng nhân tài cho đất nước; Phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên, hình thành năng lực tự học cho sinh viên; Góp phần tạo ra tri thức, sản phẩm mới cho xã hội. Bên cạnh đó, cô cũng cho rằng phát triển NCKH giúp sinh viên đào sâu hơn những kiến thức được học. Nó phân tích, đánh giá, liên tưởng, kết hợp với những điều mới để giải quyết những vấn đề ta quan tâm, thắc mắc…từ một vấn đề sẽ mở rộng ra nhiều vấn đề làm phong phú kiến thức cũng như vốn sống chúng ta.

PGS.TS Nguyễn Đăng Dờn vui mừng vì ĐTN đã tổ chức một buổi sinh hoạt có ý nghĩa và cần thiết cho sinh viên

PGS.TS. Nguyễn Đăng Dờn- PCT Thường trực HĐKH Trường DLA đánh giá cao hoạt động NCKH mà ĐTN đưa vào trong sinh viên, thầy nhắc nhở sinh viên đừng cho rằng NCKH là vấn đề quá cao siêu mà hãy nhìn vào thực tế đang cần gì, vướng mắc điều gì mà xây dựng và nghiên cứu những đề tài phù hợp, đóng góp cho xã hội những ứng dụng có tính đột phá. Thầy tin tưởng sinh viên Trường DLA sẽ có được những đề tài NCKH chất lượng nếu được đầu tư cũng như hướng dẫn từ các thầy, cô,...

GS.TS Trương Quang Vinh trình bày một số vấn đề về NCKH trong sinh viên
TS. Nguyễn Văn Toàn trình bày báo cáo chuyên đề
ThS. Hồ Văn Tài giới thiệu các phương pháp NCKH phổ biến

Buổi sinh hoạt chuyên đề diễn ra trong không khí sôi nổi, các bạn sinh viên đã được mở rộng kiến thức về cách thức, quy trình thực hiện một đề tài NCKH thông qua các chuyên đề như: hoạt động NCKH trong trường Đại học, một số vấn đề về NCKH trong sinh viên, các phương pháp NCKH,.... Những thắc mắc mà các bạn sinh viên đặt ra cũng đã được các báo cáo viên giải đáp thỏa đáng.

Sinh viên đặt câu hỏi xoay quanh các vấn đề phương pháp NCKH

Dù chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng chuyên đề hướng dẫn sinh viên NCKH đã là điểm khởi đầu đáng khích lệ và thúc đẩy sinh viên cố gắng nâng cao khả năng học tập, không ngừng tìm kiếm và phát triển đam mê của bản thân để đóng góp vào sự phát triển của xã hội.

Sinh viên chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô

Ban thông tin