Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và trách nhiệm của sinh viên

Ngày 13/6/2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 521 lấy ngày 19 tháng 8 hằng năm là “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Đây là văn bản quan trọng, khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa và sự đóng góp to lớn của quần chúng Nhân dân trong sự nghiệp cách mạng nói chung, sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc nói riêng. Đồng thời cũng thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong giai đoạn hiện  nay.

Bảo vệ an ninh tổ quốc: là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia như các hành động xâm phạm về chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa, độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ…

Bảo vệ an ninh quốc gia được chia thành các nội dung chính như sau:

– Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ:

+ Bảo vệ chế độ, Nhà nước, Đảng.

+ Giữ gìn sự trong sạch của tổ chức đảng, Nhà nước.

+ Bảo vệ các cơ quan và những người Việt Nam đang làm việc, học tập ở nước ngoài.

+ Phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu và hành động chống phá.

– Bảo vệ an ninh kinh tế:

+ Bảo vệ sự ổn định, phát triển của nền kinh tế thị trường.

+ Bảo vệ đội ngũ cán bộ quản lý kinh tế, các nhà khoa học, nhà kinh doanh.

– Bảo vệ an ninh văn hóa, tư tưởng:

+ Bảo vệ sự ổn định và phát triển bền vững của văn hoá, tư tưởng.

+ Bảo vệ sự đúng đắn, vai trò chủ đạo của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

+ Bảo vệ những giá trị đạo đức truyền thống, bản sắc văn hoá dân tộc.

+ Bảo vệ đội ngũ văn nghệ sĩ, người làm công tác văn hoá, văn nghệ.

– Bảo vệ an ninh dân tộc:

+ Bảo vệ quyền bình đẳng giữa các dân tộc.

+ Ngăn ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc.

– Bảo vệ an ninh tôn giáo:

+ Đảm bảo chính sách tự do tín ngưỡng.

+ Đấu tranh với các đối tượng, các thế lực lợi dụng vấn đề tôn giáo.

+ Thực hiện đoàn kết, bình đẳng, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

– Bảo vệ an ninh biên giới:

+ Bảo vệ an ninh trật tự ở khu vực biên giới quốc gia, cả ở đất liền và ở trên biển.

+ Chống các hành vi xâm phạm chủ quyền biên giới.

– Bảo vệ an ninh thông tin:

+ Bảo đảm an toàn, nhanh chóng, chính xác và bí mật.

+ Chống lộ, lọt những thông tin bí mật của Nhà nước.

+ Ngăn chặn các hoạt động khai thác, dò tìm để đánh cắp thông tin trên mạng.

Trong công cuộc bảo vệ an ninh tổ quốc, sinh viên có các trách nhiệm như sau:

Thứ nhất: Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của sinh viên về nhiệm vụ bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kì mới:

– Nhận thức được tính chất, nhiệm vụ, nội dung bảo vệ an ninh quốc gia là thường xuyên, phức tạp, quyết liệt và lâu dài.

– Tích cực học tập nâng cao kiến thức về Hiến pháp và pháp luật, hiểu được những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh quốc gia.

– Luôn nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

– Thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân trong bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thứ hai: Thực hiện tốt những nội dung bảo vệ an ninh quốc gia

– Thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trong sạch, lành mạnh, tự giác chấp hành pháp luật và quy chế nhà trường, chính quyền, đoàn thể. góp phần xây dựng phong trào sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật.

– Thực hiện tốt phương châm 05 không: (1) không tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; (2) không chứa chấp, bao che người phạm tội; (3) không bị tác động từ bên ngoài tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật; (4) không xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; (5) không lập tài khoản trên facebook nhằm “câu like”, phản hồi, chia sẻ đối với các tài khoản facebook khác với nội dung xúi giục, dụ dỗ, lôi kéo nhiều người chống Đảng, Nhà nước và thực hiện hành vi phạm tội.

– Đoàn kết, tương trợ giúp nhau trong học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, góp phần xây dựng Đoàn thanh niên vững mạnh.

– Tích cực tham gia tuyên truyền, hướng dẫn cùng mọi người thực hiện nhiệm vụ, nội dung bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới.

Thứ ba: Nêu cao cảnh giác, chủ động, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm góp phần bảo vệ an ninh Tổ quốc

– Luôn nêu cao cảnh giác, phát hiện và báo cáo kịp thời, đây đủ, chính xác những thông tin về người có dấu hiệu nghi vấn phạm tội.

– Chủ động đề phòng, không để bị kẻ xấu kích động, lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật, gây rối an ninh trật tự. Tích cực, tự giác tham gia giải quyết các nhiệm vụ theo yêu cầu của công tác an ninh và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Tóm lại: Bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội là trách nhiệm của toàn Đảng toàn dân và cũng là của toàn thể thanh niên Việt Nam. Đây là một nhiệm vụ quan trọng để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân và làm cơ sở nền tảng cho sự phát triển đất nước. Đối với sinh viên trong thời gian học tập tại nhà trường phải say mê học tập, chăm rèn luyện, có nhận thức đúng những điều hay, lẽ phải, biết các việc nên làm và không được làm; nắm vững và chấp hành đầy đủ các nội quy quy định của nhà trường, các quy định của địa phương và pháp luật của Nhà nước; phát hiện và mạnh dạn đấu tranh với các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương hoặc ở trong nhà trường. Đồng thời, mỗi cá nhân phải học tập, rèn luyện tốt, tu dưỡng phẩm chất đạo đức của người sinh viên, kính trọng thầy, cô giáo, tôn trọng các cơ quan chính quyền, tích cực tham gia vào các công tác giữ gìn an ninh Tổ quốc, cụ thể là các phong trào giữ gìn an ninh - trật tự của địa phương.