Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tội phạm ma túy và đảm bảo an toàn giao thông cho sinh viên DLA trong Tuần lễ sinh hoạt công dân đầu khóa 2020

Nằm trong chuỗi các hoạt động Tuần lễ sinh hoạt công dân – học sinh, sinh viên và hưởng ứng Ngày pháp luật 2020, ngày 17-9-2020 Đoàn trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Long An tổ chức chuyên đề tuyên truyền pháp luật về ma túy và an toàn giao thông. Thông qua chương trình này nhằm tuyên truyền về công tác phòng, chống ma túy, góp phần truyền thông, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho thế hệ trẻ để bảo vệ bản thân trước hiểm họa của ma túy và an toàn giao thông.

Đại úy Phùng Thanh Anh Tuân – Tuyên truyền viên, cán bộ Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An nêu lên những tác hại của ma túy đến con người

Phát biểu tại buổi tuyên truyền, Đại úy Phùng Thanh Anh Tuân nhấn mạnh việc bảo vệ thế hệ trẻ trước sự tấn công của các loại ma túy, nhất là ma túy tổng hợp trở thành một nhiệm vụ cấp thiết của toàn xã hội. Không ít thanh niên hiện nay vẫn còn rất mơ hồ về sự nguy hại của các chất ma túy, thậm chí coi đó đơn thuần chỉ là các chất kích thích, có thể dùng chúng như một trò chơi mà không nghĩ tới tác hại vô cùng nguy hiểm của nó, từ đó dễ bị tác động, lôi kéo mắc nghiện và gánh chịu hậu quả nặng nề.

Theo đó, ma tuý là các chất gây nghiện, chất hướng thần, có nguồn gốc tự nhiên hoặc tổng hợp, được quy định trong danh mục do Chính phủ ban hành. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý, có thể dẫn đến nghiện. Ma túy từ lâu đã trở thành tệ nạn xã hội, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sức khỏe con người, ảnh hướng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội của mỗi quốc gia. Việc phòng ngừa lạm dụng ma túy trong trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới luôn được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của những người làm công tác phòng, chống ma túy nói riêng, của toàn xã hội nói chung.

Nhận biết các loại ma túy

Những tác hại của việc sử dụng ma túy, nhận biết các loại ma túy, những ảnh hưởng của ma túy đến xã hội được cán bộ tuyên truyền Phùng Thanh Anh Tuân truyền tải ngắn gọn và dễ hiểu đến các đoàn viên, sinh viên trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An. Qua đó, sinh viên có được những kiến thức cơ bản về ma túy và tác hại của ma túy, biết tự làm chủ bản thân mình không bị sa ngã trước sự cám dỗ và cùng cộng đồng chung tay phòng chống ma túy.

Sinh viên DLA có cơ hội được trao đổi trực tiếp với cán bộ về vấn nạn ma túy tại buổi sinh hoạt

Tại buổi sinh hoạt này, các bạn sinh viên DLA còn được nghe đại diện Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an tỉnh Long An chia sẻ những ảnh hưởng của tai nạn giao thông đối với xã hội. Hiện nay, tai nạn giao thông đang diễn ra từng ngày, từng giờ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về những vụ tai nạn giao thông. Mỗi ngày, mỗi giờ trôi qua có không biết bao sinh mạng bị đe dọa bởi tai nạn giao thông, bị những ảnh hưởng do tai nạn giao thông mang lại.

Thiếu tá Trần Văn Thành – Cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an tỉnh Long An thông tin về tình hình an toàn giao thông

Tai nạn giao thông xảy đến với bất kỳ ai đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu nhất đến từ ý thức tham gia giao thông, văn hóa giao thông của mỗi người. Thế hệ trẻ, những đoàn viên sinh viên năng động sáng tạo cần là những tuyên truyền viên để nâng cao ý thức tham gia giao thông cho gia đình, cộng đồng và cần thiết phải nâng cao ý thức của bản thân khi tham gia giao thông. An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi gia đình và toàn xã hội.

Trước những vấn nạn như ma túy, tình trạng tai nạn giao thông như hiện nay, tuổi trẻ DLA cần có những hành động chính chắn, trước hết là ở góc độ cá nhân phải đạt được sự chuẩn mực, từ đó làm gương cho gia đình, người thân, bạn bè và phát huy tư cách tuyên truyền viên đến toàn xã hội. Tuổi trẻ với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có tri thức....cần có những suy nghĩ, hành động đúng đắn và gương mẫu thực hiện những giải pháp thiết thực để góp phần góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Ban Thông tin