Thư Ngỏ

Chiến Lược Xây Dựng Đến Năm 2020

Với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói đúng sự thật, chúng tôi coi những trở ngại nói trên là rất đáng quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh sự thật này, vẫn còn một sự thật khác quan trọng hơn, có khả năng chi phối đến toàn bộ các hoạt động và hướng các hoạt động đó đi vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu do nhà trường đề ra: Đó chính là quyết tâm của đội ngũ thầy giáo, cô giáo, cán bộ công nhân viên và sinh viên trong toàn trường phấn đấu để sớm khẳng định “thương hiệu” Đại học Kinh tế - Công nghiệp Long An – như là một trường Đại học đa ngành, đa lĩnh vực có tầm cỡ ở khu vực và của cả nước, góp phần vào quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Phù hợp với mục tiêu chiến lược, lộ trình phấn đấu để đưa trường sớm trở thành một trường Đại học như đã đề cập ở trên, cần thiết phải được phân kỳ như sau:

1. Giai đoạn từ nay đến 2012

— Quy mô đào tạo

Trong giai đoạn từ nay đến 2012, trường tiếp tục xây dựng và hoàn chỉnh cơ sở 1 và cơ sở 2 ở Đức Hòa của trường sớm đạt chuẩn của một trường Đại học có quy mô và năng lực trong khu vực. Bên cạnh 6 chuyên ngành được Bộ giáo dục và đào tạo cho phép, trường tiếp tục xin Bộ giáo dục và đào tạo mở các chuyên ngành mới, đó là: Kiến trúc công trình, kỹ sư hóa học, kỹ sư nông học, kỹ sư sinh học, kỹ sư cơ điện, cử nhân pháp lý, kỹ sư về tài nguyên môi trường, cử nhân điều dưỡng…Trường đã hợp đồng liên kết với ĐH Quốc Gia TPHCM (Khoa Kinh Tế), ĐH Luật TPHCM, ĐH Đà Lạt mở các lớp tại chức cho cán bộ công nhân viên Long An ngay trong năm 2008. Đến nay đã có gần 2000 sinh viên đăng ký dự thi, trong đó 82% là cán bộ do nhà nước cử đi học.

Cũng trên cơ sở các ngành đang và sẽ được đào tạo, nhà trường sẽ mở rộng các hình thức đào tạo khác nhau như: tập trung chính quy, vừa học vừa làm, đào tạo cấp chứng chỉ, cá lớp bồi dưỡng nghiệp vụ theo tất cả các chuyên ngành được đào tạo và các chuyên ngành khác có liên quan.

Với tất cả các hệ đào tạo và hình thức đào tạo vừa nêu trên, đến năm học 2011 – 2012 tổng số người học sẽ lên đến trên 15.000 người.

— Cơ sở vật chất của đào tạo

Cùng với việc hoàn chỉnh các cơ sở vật chất của đào tạo ở cả 2 cơ sở 1 và 2 bao gồm các giảng đường, ký túc xá, sân chơi, bãi tập, căn tin, các câu lạc bộ, …đáp ứng nhu cầu của trên 15.000 sinh viên theo các hệ đào tạo có nhu cầu trong học tập và trong rèn luyện, vui chơi, giai trí, sẽ hình thành một thư viện có quy mô lớn, có đầy đủ trang thiết bị, phòng đọc và lượng sách đủ lớn, bao gồm các lĩnh vực từ khoa học kỹ thuật, KH tự nhiên ,KH xã hội, đáp ứng các nhu cầu về “học tập và nghiên cứu” của sinh viên.

— Đa dạng hóa và nâng cấp các bậc học phù hợp với chương trình đào tạo liên tục của Nhà nước, trường sẽ đào tạo diện rộng và tổ chức việc liên thong giữa các cấp học: Từ Cấp III đến trung cấp, Cao đẳng, Đại học và trên đại học, giúp cho sinh viên có điều kiện học tập suốt đời.

— Nâng cao chất lượng đào tạo: Trước tiên là nâng trình độ tin học và ngoại ngữ cho sinh viên: Theo hướng đó, quá trình đào tạo tin học và ngoại ngữ sẽ liên tục gần như toàn bộ cả 4 năm học (trừ học kỳ đi thực tập và làm đồ án tốt nghiệp). Đây không chỉ là điều khác biệt quan trọng giữa Đại học Kinh tế - Công nghiệp Long An với một số trường Đại học khác mà còn là điều kiện để sinh viên tiếp cận với văn bản, sách báo, tài liệu gốc của nước ngoài và giảm việc sử dụng tư liệu đã qua dịch thuật, hình thành thói quen về “văn hóa đọc” trong sinh viên ngay từ những ngày đang ngồi trên ghế nhà trường đến khi tốt nghiệp sẽ đủ khả năng tự học và học suốt đời.

— Để tin học thật sự là công cụ quan trọng khi sinh viên ra trường, nhà trường coi môn tin học là một mũi nhọn, chìa khóa mở đường đi vào các lĩnh vực khoa học ứng dụng cụ thể là trong 43 môn học trong suốt 4 năm học thì có đến trên 10 môn học được học tại phòng máy và sẽ còn mở rộng thêm từ nay đến năm 2012 và sau đó.

— Tạo điều kiện để sinh viên nghiên cứu khoa học công nghệ cũng là nội dung cần thiết trong quá trình học tập của sinh viên tại Trường. Các nhà nghiên cứu cũng như  các giảng viên sẽ cùng nhau giúp sinh viên làm tốt công tác này.

2. Giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2020

Cùng với việc xây dựng hoàn chỉnh 2 cơ sở (1 và 2) trường xúc tiến chuẩn bị và tiến hành xây dựng cơ sở 3 như đã đề cập ở phần trước.

Trường sẽ xây dựng cơ sở 3 theo một mô hình của Đại học có quy mô như một Trường đại học lớn trong khu vực và thế giới.

Trường sẽ xây dựng cơ sở 3 phản ánh sự kết hợp chặt chẽ giữa môi trường đào tạo và khoa học công nghệ hiện đại bao gồm nhiều lĩnh vực quan trọng của đời sống kinh tế xã hội và văn hóa, đánh dấu sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc khi đất nước ta trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020.

Mô hình đó dự kiến phản ánh các sự kết hợp đa dạng:

  • Kết hợp giữa môi trường đào tạo và tài nguyên xanh
  • Kết hợp giữa lý thuyết và ứng dụng công nghệ
  • Kết hợp giữa nhà trường và thực tế.
  • Kết hợp với trong nước và ngoài nước.
  • Kết hợp giữa các cấp, ngành đào tạo
  • Kết hợp giữa đơn ngành và đa ngành.
  • Kết hợp giữa đào tạo tri thức và rèn luyện sức khỏe, tu dưỡng đạo đức thực hiện tốt khẩu hiệu “Tri Hành - Đạt Nhân”.